6/03/2554

ทวิตเตอร์วิดเจ็ต ใส่บล็อกเกอร์ (Twitter Widget for Blogger)

ถ้าเรามีบัญชี Twitter โดยที่อยากจะให้คนที่ติดตามอ่านบล็อกของเรา ติดตามเราผ่านทวิตเตอร์ได้ง่ายๆ วิธีที่ดีที่สุดก็คือ เอาบัญชี Twitter ที่เราใช้ทวีตนั้น จับมาอยู่บนบล็อกเราซะเลย ถ้าทำได้แบบนั้นก็จะเป็ฯเรื่องง่ายที่คนที่ติดตามเราจะ Follow ได้อย่างง่ายดาย Twitter Widget ซึ่งเป็นเครื่องมือ ที่มาใส่ในบล็อกที่เราเขียนใน Blogger ให้คนอ่านได้ติดตามเราผ่านทางทวิตเตอร์ อาจจะใช้อัพเดทข่าวสารหรือ ทวิตข้อความที่เกี่ยวกับเนื้อหาของ Blog โดยใช้ Twitter เป็นเครื่องมือ หรืออาจจะใช้แต่งบล็อกของเราเพื่อความสวยงามก็ยังได้ ลองเข้ามาดูกันครับ รูปแบบก็จะคล้ายๆกันกับ ทำกล่องแฟนเพจของเฟสบุ๊ค หรือ ปุ่มถูกใจในเฟสบุ๊คนั่นเอง วิธีการก็ไม่ยุ่งยากอะไร ต้องการเริ่มทำคลิกที่นี่ http://twitter.com/about/resources/widgets จะเจอหน้าตาแบบนี้ครับ โดยมี 2 หัวข้อ ให้เราเลือกหัวข้อ My Website ครับ


ทวิตเตอร์วิดเจ็ต ที่สามารถใส่ใน Blogger มีให้เลือกใช้อยู่ 4 รูปแบบคือ

Profile Widget เป็นเครื่องมือที่เราสามารถใส่ชื่อ user name ของเรา โดยเมื่อเรามีการโพสในทวิตเตอร์ ในกล่องวิดเจ็ตก็จะมีการ Update ด้วยเช่นกัน แต่ผมลองใส่ชื่อ User Name คนอื่นก็สามารถแสดงผลได้เช่นกัน อาจจะเป็นของคนดัง แต่เราต้องรู้ชื่อผู้ใช้ของคนที่เราจะเอามาใส่ เช่น เราอาจจะใส่ชื่อที่ใช้ในทวิตเตอร์ของ Blogger ก็ได้ ซึ่ง Widget นี้ก็จะแสดงผลการโพสใน Twitter ของ Blogger นั้นอย่างเดียว

Search Widget เป็นเครื่องมือที่เราต้องการให้กล่องวิดเจ็ตทวิตเตอร์ ของเราแสดงผลในคำที่เราต้องการ เช่น เราอาจจะทำบล็อกที่เกี่ยวกับ Video Game เราก็ใส่คำนี้ไปในการตั้งค่า Twitter Widget ก็จะแสดงผลข่าวสารที่เกี่ยวข้องกับวีดีโอเกมส์ ที่นักทวิตทั้งหลายโพสลงในทวิตเตอร์

Faves Widget เป็นเครื่องมือที่แสดงข้อความโพสที่เราชอบ อาจจะเจอโพสของเพื่อนเป็นข้อความ Tweet ที่ถูกใจ และอยากเก็บไว้ พอคลิกที่รูปดาว ข้อความนั้นก็จะเก็บไว้เป็น Favorite ในโปรไฟล์ของเรา และจะแสดงใน Widget นี้ด้วย พูดง่ายๆก็คือ คล้ายกับ ปุ่มLikeในFacebook นั่นเอง

List Widget เป็นเครื่องมือสำหรับโชว์โพสจาก List หรือกลุ่มที่เราตั้งไว้ ตั้งลิสต์หรือกลุ่มในทวิตเตอร์แล้วมีคน Follow ลิสต์ของเรา เมื่อเราหรือเพื่อนใน List ทวิตข้อความ ก็จะแสดงในกล่องวิดเจ็ตนี้ด้วย
เลือกเครื่องมือหรือ Widget ที่เราต้องการโชว์ในบล็อก แค่คลิกเข้าไปตั้งค่า โดยจะมีให้ตั้งค่าอยู่ 4 หัวข้อเช่นกัน คือ Settings, Preferences, Appearance และ Dimensions เพื่อนๆสามารถเข้าไปตั้งค่าในแต่ละหัวข้อได้ไม่ยาก โดยให้แสดงผลได้ทันทีเมื่อคลิ๊กที่ Test Settings กล่อง Widget ที่อยู่ด้านขวามือก็จะแสดงผลตามที่เราต้องการ จากนั้นเมื่อแต่งTwitter Widget เรียบร้อยแล้ว คลิ๊กที่ปุ่ม Finish & Grab Code
ตามรูปจะมีโค๊ด Html ที่อยู่ในกรอบ โดยเราสามารถนำ Code นี้ ไปใส่ในเว็บไซต์หรือบล็อกเพื่อแสดงผลได้เช่นกัน แต่ถ้าเราเขียนบล็อกใน Blogger ก็สามารถคลิ๊กที่ปุ่ม Add to Blogger เพื่อให้ Widget ที่เราทำไว้ให้แสดงผลได้ทันที โดยไม่ต้องใช้ Code ไปใส่ ก็สะดวกดีครับ เท่านี้เพื่อนก็มี Twitter Widget ไว้โชว์ในบล็อกของตัวเองได้แล้วครับ ในส่วนของหัวข้อ Facebook เป็น Application ที่ทำให้Facebookลิงค์กับTwitterได้คลิ๊กเข้าไปดูได้ครับ

บทความที่ได้รับความนิยม 7 วันที่ผ่านมา