บทความ

กำลังแสดงโพสต์ที่มีป้ายกำกับ block

เพราะอะไร Facebook ถึงโดนบล็อคหรือระงับการใช้งานชั่วคราว

รูปภาพ
บัญชี Facebook ของเราที่เล่นอยู่ทุกวัน แต่เมื่อ Log in เข้ามาต้องเจอกับคำว่า บัญชีผู้ใช้ของคุณถูกระงับการใช้งานชั่วคราว (Your Facebook account is temporarily locked) หรือ เฟสบุ๊คโดนบล็อคแบบชั่วคราว นั่นแสดงว่าบัญชี Facebook ของเราที่ใช้เข้าดูข่าวสาร ความเคลื่อนไหวจากโพสต์ของเพื่อนๆ มีการใช้งานที่อาจจะผิดปกติ โดยตัวของเราเอง หรือ คนอื่นที่แอบเข้าใช้บัญชีของเรา อาจทำไปแบบตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ได้  ทำไม Facebook ต้องบล๊อคบัญชีของเรา มีคนใช้บัญชี Facebook อยู่ทั่วโลก จึงมีการพัฒนาการตรวจจับบุคคลที่ใช้บัญชี Facebook แบบไม่หวังดี หรือที่เราเรียกกันว่า Spam ซึ่งบางครั้งคนที่เล่น Facebook แบบธรรมดาอย่างเราๆ อาจทำในสิ่งที่ไม่รู้ตัวว่าเป็นข้อห้ามของ Facebook ก็ได้ อย่างเช่น - สร้างความเดือดร้อนให้กับบัญชีอื่นๆ เช่น โพสต์ในสิ่งที่ คนอื่นคิดเห็นว่าไม่สมควร ส่งคำขอเป็นเพื่อนมากเกินไปจนน่ารำคาญ เป็นต้น จนโดนฟ้องหรือรายงานการเป็นสแปม อาจไม่ใช่แค่ครั้งเดียวหรือจากคนๆเดียว แต่ฟ้องหรือรายงานจากหลายๆบัญชี - ถูกตักเตือนจาก Facebook โดยตรงในข้อห้ามต่างๆ หลายครั้งหลายหน โดยไม่ได้แก้ไขให้ถูกต้อง ...

บล็อกเพื่อนในเฟสบุ๊ค (Block Friends in Facebook)

รูปภาพ
เวลาเราเล่น Facebook เราใช้เพื่อดูกิจกรรมหรือใช้ติดต่อกับเพื่อนๆของเรา หรือบุคคลที่เรามีความสนใจ แต่ถ้าเราต้องการจะ บล็อก (Block) เพื่อนในเฟสบุ๊ค , คนที่เราไม่รู้จักหรือไม่อยากรู้จัก ไม่อยากให้มาขอเราเป็นเพื่อน หรือไม่อยากให้เห็นเวลาเราโพส ไม่สามารถแท๊ก (Tag) หรือเชิญเข้าร่วมกลุ่มหรือกิจกรรมใดๆได้ จะแชทหรือคุยกับเราก็ไม่ได้ แต่ เพื่อนที่เราบล็อกในเฟสบุ๊ค จะเห็นแค่โพสของเรา เพราะบางทีเราก็ไม่ต้องการให้รู้ แต่จะไม่มีการแจ้งเตือนไปที่เพื่อนคนนั้นนะครับ ถ้าลบเพื่อนออกจากเฟสบุ๊คเลย จะมีวิธีที่เช็คได้ แต่ถ้าเราไม่ต้องการให้เพื่อนเราในเฟสรู้ว่าเราบล็อกก็ให้ทำตามวิธีนี้ครับ ให้เข้าไปที่ ตั้งค่า (Setting) > ตั้งค่าบัญชีผู้ใช้ (Account Setting) > การบล็อก (Blocking) เราก็จะเข้าไปอยู่ในหน้าจัดการการบล็อก ในแต่ละหัวข้อจะบอกรายละเอียดการบล็อกอยู่แล้ว อย่างเช่น บล็อกผู้ใช้ ( Block users) , บล็อกคำเชิญแอพ ( Block app invites) , บล็อกคำเชิญกิจกรรม ( Block event invites) และ บล็อกแอพ ( Block apps) มีคำอธิบายบอกเอาไว้แล้ว เราแค่เอาชื่อเพื่อน อีเมล์ ของบุคคลที่เราต้องการบล็อกมาใส่ในช่อง ไม่...

บล็อกแอพในเฟสบุ๊ค (Block App Facebook)

รูปภาพ
หาก Facebook ที่เราใช้เพื่อดูความเคลื่อนไหวของเพื่อน, เล่นเกม, แชร์เรื่องราว หรือ โพสท์กิจกรรมชีวิตประจำวันของเรานั้น มีแอพที่โพสได้เอง ก่อกวนสร้างความรำคาญ เป็น แอพพลิเคชั่นในเฟสบุ๊คที่เราต้องการบล็อก (Block) เพื่อให้ไม่สามารถเข้าถึงข้อมูล หรือโพสใน Timeline ของเราหรือโพสให้เพื่อนได้เอง โดยอาจถูกส่งต่อมาจากเพื่อน หรือ เราเองที่สมัครโดยไม่ตั้งใจหรือตั้งใจก็แล้วแต่  โดยแอพพวกนี้มีการทำงานที่สามารถโพสเองได้อัตโนมัติ อาจจะเป็นการโฆษณาเพื่อให้ส่งต่อ โดยการโพสข้อความคำขอ, คำถามต่างๆ หรือ ลิ้งค์เว็บไซต์ ไปในหน้าโปรไฟล์ของเพื่อน หรือจากเพื่อนในเฟสบุ๊คส่งมาหาในโปรไฟล์ของเรา โดยที่เราและเพื่อนยังไม่ได้ทำอะไรเลย และ ไม่ต้องการด้วย ถ้าเราต้องการ บล็อก (Block) แอพ เหล่านั้น ขั้นแรกเราต้องรู้ชื่อ App นั้นเสียก่อน โดยดูจากโพสที่ถูกส่งมาหาเรา (ตามภาพบน จะมีเพื่อนสองคนที่ส่งแอพพลิเคชั่นมาบน Facebook Timeline ของผม ดูตามลูกศรสีแดง ชื่อของแอพที่ถูกต้องจะอยู่ต่อจากชื่อของผู้ส่ง โดยถ้าเป็นภาษาไทย จะอยู่ต่อจากคำว่า " ผ่าน " ถ้าเป็นภาษาอังกฤษ จะอยู่ต่อจากคำว่า " via " เช่น บล็อกแร...