4/12/2557

แก้ปัญหาโปรแกรม Bluestacks ติดตั้งไม่ได้แบบเบื้องต้น

รวมปัญหาการติดตั้งของโปรแกรม Bluestacks จากที่โปรแกรมนี้เริ่มแพร่หลายมากขึ้น ตามความนิยมของแอพที่นิยมใช้บนระบบ Android นะครับ เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนต้องการใช้บนคอมพิวเตอร์ แต่ยังมีปัญหาการติดตั้งสำหรับผู้ใช้บางคน โดยอาจเกิดจากระบบ สเปคของเครื่องคอมพิวเตอร์ หรืออะไรก็ตาม บทความนี้จะรวบรวมปัญหาที่สามารถแก้ไขได้เบื้องต้น เป็นปัญหาที่โปรแกรมฟ้องวิธีแก้ไขอยู่แล้ว ส่วนนี้ก็แค่มาขยายความ และ ให้ข้อมูลสำหรับผู้ใช้ที่ยังไม่รู้วิธีแก้ปัญหานะครับ

Error 25000. Bluestacks currently doesn't recognize your graphics card.

ปัญหาที่ติดตั้งไม่ได้นี้ เกิดจากการ์ดจอหรือ Driver อาจไม่สนับสนุน เนื่องจากโปรแกรมเป็นเหมือนการนำเอาระบบปฏิบัติการที่ใช้บนมือถือสมาร์ทโฟน หรือเรียกอีกอย่างว่า Emulater จำลองระบบ Android มาใส่ใว้คอมพิวเตอร์ซึ่งจะเป็นระบบ Windows หรือ Mac ก็ตาม การ์ดจอเป็นปัญหาอันดับต้นๆของโปรแกรม Bluestacks ก็ว่าได้ Error 25000 ไม่ใช่เป็นปัญหาเฉพาะ โปรแกรมจำลองแอนดรอยด์บนคอมพิวเตอร์เท่านั้น อาจเกิดกับโปรแกรมอื่นด้วยก็ได้

วิธีแก้ไข

 หาเปลี่ยนไดร์ฟเวอร์เป็นเวอร์ชั่นที่ใหม่ขึ้น โดยเข้าไปในเว็บไซต์ผู้ผลิตการ์ดจอที่ใช้บนคอมพิวเตอร์ของเรา หรือ จะลองไดร์ฟเวอร์การ์ดจอที่พัฒนาโดยเว็บไซต์อื่นก็ได้นะครับ

Your Graphics Drivers to be out-of-date.

ปัญหาที่ติดตั้งไม่ได้นี้ เกิดจากการ์ดจอไม่สนับสนุน แต่โปรแกรม Bluestacks ในเวอร์ชั่นปัจจุบัน เพิ่มความสามารถในการตั้งค่าอัพเดทไดร์เวอร์การ์ดจอให้แบบอัตโนมัติ กดปุ่ม "Yes" ถ้าต้องการให้อัพเดท หรือ กด "No" ถ้าต้องการหาไดร์ฟเวอร์มาอัพเดทเอง โดยหาตามเว็บไซต์ผู้ผลิตตรงกับ Hardware ที่ใช้ในคอมพิวเตอร์ของเรานั่นเอง

วิธีแก้ไข 

หาเปลี่ยนไดร์ฟเวอร์เป็นเวอร์ชั่นที่ใหม่ขึ้น โดยเข้าไปในเว็บไซต์ผู้ผลิตการ์ดจอที่ใช้บนคอมพิวเตอร์ของเรา หรือ จะลองไดร์ฟเวอร์การ์ดจอที่พัฒนาโดยเว็บไซต์อื่นก็ได้นะครับ

This application requires at least 2 GB of physical memory


ปัญหาการติดตั้งที่เกี่ยวข้องกับ Hardware ของคอมพิวเตอร์ โดยโปรแกรมต้องการแรมอย่างน้อย 2 gigabyte ขึ้นไป เพื่อทำให้ประสิทธิภาพการทำงาน และ ความเร็วในระหว่างการใช้โปรแกรมโดยรวมทำได้ดีและเสถียรยิ่งขึ้น ซึ่งถ้าแรมมีเหลือพื้นที่เพียงพอ ก็จะทำให้หน้าที่รับข้อมูลและชุดคำสั่งของโปรแกรมต่างๆ เพื่อส่งไปให้ CPU ทำได้ดี ก่อนจะแสดงผลการประมวลที่ได้ออกมาทางหน้าจอ Monitor นั่นเอง

วิธีแก้ไข

 ต้องเพิ่มแรมให้เพียงพอกับความต้องการ อย่างน้อยสุดตามจำนวนที่โปรแกรมต้องการนะครับ

This-application-requires .NET Framework 2.0 SP2 or .NET Framework 4.0


ปัญหาการติดตั้งนี้ เกี่ยวข้องกับส่วนเสริมหรือเรียกว่าเป็นตัว Component ของ Windows ที่โปรแกรม Bluestacks ต้องการ โดยถ้าไม่มีส่วนนี้ก็จะไม่สามารถติดตั้งหรือใช้งานได้ครับ .NET Framework 2.0 ไม่มี จะเกิดกับ Windows XP เท่านั้น โดยสำหรับบางเครื่องโปรแกรมอาจจะไม่ได้ฟ้องโดยตรง เราสามารถเช็คก่อนได้ว่า เรามีการติดตั้ง .NET Framework เวอร์ชั่นไหนบ้าง โดยพิมพ์คำสั่ง %windir%\Microsoft.NET\Framework ในช่อง Run ครับ

วิธีแก้ไข

 เราสามารถดาวน์โหลด .NET Framework ที่โปรแกรม Bluestacks ต้องการก็คือ เวอร์ชั่น 2.0 หรือ 4.0 มาติดตั้งได้ฟรี จากที่นี่ http://www.microsoft.com/en-us/download/

This application requires Windows XP SP 3

บอกได้เลยว่าปัญหานี้เกิดขึ้นเฉพาะคนที่ใช้คอมพิวเตอร์ที่ยังใช้ระบบ Windows XP เท่านั้น โดยโปรแกรม Bluestacks จะรองรับระบบวินโดว์ที่อัพเกรดเป็น Service pack 3 แล้วเท่านั้น

วิธีแก้ไข

 เราสามารถดาวน์โหลดมาติดตั้งได้ฟรี จากที่นี่ Windows XP Service Pack 3 Network Installation Package for IT Professionals and Developers

โปรแกรม Bluestacks ค้างอยู่หน้าการติดตั้งตรง Downloading Runtime Data

โดยส่วนใหญ่ถ้าค้างตอนติดตั้งโปรแกรมตรง Downloading Runtime Data โดยถ้าเป็นปัญหาจากสัญญาณอินเตอร์เนต หรือ จาก Server ของ Bluestacks นั้น ก็จะติดปัญหาการติดตั้งตรงนี้ซะเป็นส่วนใหญ่

วิธีแก้ไข

ให้โหลดโปรแกรม Bluestacks ตัวเต็ม มาติดตั้ง โดยสามารถที่จะติดตั้งแบบออฟไลน์ได้ครับ

บทความที่ได้รับความนิยม 7 วันที่ผ่านมา