1/05/2555

ทํากล่องถูกใจในเฟสบุ๊ค มาใส่บล็อกเกอร์ (Like Box for Blogger)

Facebook Fanpage Like box หรือ กล่องถูกใจของเฟสบุ๊คแฟนเพจ คือ กล่องหรือช่องที่เปรียบได้ว่าเอา เฟสบุ๊คแฟนเพจที่เราสร้าง, ที่เราสนใจ หรือ มีเนื้อหาใกล้เคียงกับบล็อกของเรา มาใส่ไว้ในบล็อกของเรา เป็นการเปิดช่องทางให้คนที่อยากติดตามบล็อคของเรา กดไลค์เพื่อรับข้อมูลข่าวสาร จาก Fanpage ของบล็อกนั้นนั่นเอง อันที่จริงจะเอา Facebook Fanpage ของใคร มาใส่บล็อกเราก็ได้ แต่แนะนำว่าเป็นของตัวเองดีที่สุดครับ โดยที่ทำเนื้อหาในแฟนเพจให้เป็นเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง หรือ เป็นข่าวสารเพิ่มเติมจากบทความที่เราเขียน ถือว่าเป็นอีกทางเลือกในการหาคนเข้ามาดูบทความของเรา เพราะปัจจุบัน Social Network เป็นทางเลือกสำคัญที่สามารถที่จะโปรโมทหรือแชร์ต่อกันไป จากอีกคนไปสู่อีกหลายๆคนได้ โดยเราสามารถเลือกปรับขนาดให้พอดี เพื่อมาใส่ไว้ในบล็อกของเรา
วิธีการนี้จะแตกต่างกับการทำปุ่มถูกใจของเฟสบุ๊คใส่บล็อกเกอร์ เพราะเมื่อใครที่กด Like หรือ ถูกใจ บทความจะถูกแชร์ในเฟสบุ๊คเท่านั้น แต่วิธีการทำกล่องถูกใจของเฟสบุ๊ค เมื่อมีคนมา Like บล็อกของเราก็จะถูกแชร์ใน Facebook เช่นกัน แต่เราก็จะได้คนที่ติดตาม เฟสบุ๊คแฟนเพจของเราด้วย ซึ่งถ้าเราโพสหรืออัพเดทข่าวสาร คนที่ติดตามเราก็จะได้รับด้วย
วิธีการทำกล่องถูกใจ Facebook ใส่ใน Blogger ให้เข้าเว็บไซต์นี้เลยครับ Like Box Plugins จะมีช่องให้เรากรอกเพื่อสร้าง Facebook Like Box ตามความต้องการของเรา 1. Facebook Page URL - ใส่ Url Address ของเฟสบุ๊คแฟนเพจของเราครับเช่น http://www.facebook.com/pages/บล็อกแรก/295793077130697 หรือ http://www.facebook.com/thefirstblog มี Url Address 2 ชื่อเพราะเป็นชื่อเก่า กับชื่อใหม่ที่เปลี่ยนให้สั้นลงเมื่อมี Like ครบ 25 ขึ้นไป นั่นก็คือว่าใช้ Url แอดเดรสใหนก็ได้ครับ
2-3. Width และ Height - ความกว้าง และ ความสูง ของกล่อง

4. Color Scheme - มีให้เลือก 2 แบบคือ Light และ Dark

5. Show Faces - ติ๊กเครื่องหมายถูกถ้าต้องการโชว์รูปหน้าตาของคนที่มากด Like หรือ ถูกใจ ถ้าไม่ต้องการโชว์ให้ปล่อยว่างไว้ครับ

6. Border Color - สีเส้นกรอบของกล่องถูกใจ  ใส่ Code สีที่ใช้ในเว็บ โดยใส่เป็นชื่อสีเช่น Black หรือโค๊ดสีเช่น #000000 ก็ได้ครับ ลองหาดูในเว็บไซต์ที่บอกรหัสสีดูนะครับ

7. Stream - ถ้าต้องการโชว์ความเคลื่อนไหวในหน้าโพสของ Profile Facebook Fanpage ของเราให้ติ๊กเครื่องหมายถูก ถ้าไม่ต้องการโชว์ให้ปล่อยว่างไว้ครับ

8. Header - ข้อความด้านบนส่วนหัวของกล่องถ้าเป็นภาษาอังกฤษจะเขียนว่า "Find us on Facebook" แต่ถ้าเป็นภาษาไทยจะเขียนว่า "พบกับพวกเราได้บน Facebook" ภาษาจะแสดงตามบัญชีเฟสบุ๊คของเราครับ
จากนั้นให้กด Get Code เพื่อรับโค้ด จะมีหน้าต่างเล็กๆขึ้นมาเพื่อให้เรา Copy โค้ด โดยให้เราเลือกหัวข้อ IFRAME จากนั้นให้คัดลอกมาใส่ใน Gadget HTML/จาวาสคริปต์ ในบล็อกเกอร์ของเรา แล้วไปใส่ในตำแหน่งที่เราต้องการ ก็เป็นอันเรียบร้อยครับ

บทความที่ได้รับความนิยม 7 วันที่ผ่านมา