6/12/2556

ลบโปรแกรม Bluestacks แบบหมดจด (Uninstall Bluestacks)

ใครที่ต้องการลบโปรแกรม Bluestacks แบบถอนรากถอนโคน หรือใครที่ปัญหาลบไม่ได้ หรือ ลบไม่หมด ต้องการลงเวอร์ชั่นใหม่ แต่ติดตั้งใหม่ไม่ได้ เป็นเพราะไม่สามารถถอนการติดตั้งโปรแกรม Bluestacks ออกได้หมด บางทีทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ช้าหรืออืดไปเลย หรืออยากที่จะลบโปรแกรมไปอย่างถาวร แบ่งเป็น 6 ขั้นตอนที่ไม่น่าจะยากจนเกินไปครับ

1. ขั้นตอนแรกให้ปิดการทำงานของโปรแกรม Bluestacks ซะก่อน โดยเปิดหน้าต่าง Run Command ขึ้นมา โดยกด Win Key (ปุ่มที่มี Logo Window บนแป้นคีย์บอร์ด) กับปุ่ม R พร้อมกัน ใส่คำสั่ง “%programfiles%\BlueStacks\HD-Quit.exe” (สำหรับ Window 32 Bit) หรือ “%programfiles(x86)%\BlueStacks\HD-Quit.exe” (สำหรับ Window 64 bit) หรืออีกทางเลือกนึง จะเข้าไปที่ C:Program Files\Bluestacks\Bluestacks (สำหรับ Window 32 Bit) หรือ   C:Program Files(x86)\Bluestacks แล้ว ดับเบิ้ลคลิ๊กที่ HD-Quit.exe
2. เปิดหน้าต่าง Task Manager โดยกดปุ่ม Ctrl + Alt + Delete พร้อมกันครับ เลือกที่แท๊บ Processes จากนั้นหา “HD-LogRotatorService.exe” (ถ้าไม่เจอให้ติ๊กที่ช่อง Show Processes from all users ด้วยครับ) คลิ๊กขวาตรง “HD-LogRotatorService.exe” แล้วเลือก “End Process Tree
3. ขั้นตอนนี้ให้ถอนการติดตั้งโปรแกรม Bluestacks ปกติแบบที่เราทำเวลาลบหรือ Uninstall โปรแกรมอื่นๆ โดยเข้าไปที่ Control Panel > Programs and Features ครับ หรือ จะใช้คำสั่ง "appwiz.cpl" ในหน้าต่าง Run Command ก็ได้ครับ จากนั้น Uninstall โปรแกรม “BlueStacks App Player” และ “Bluestacks Notifications Center”
4. ลบโฟลเดอร์ต่างของโปรแกรม Bluestacks ที่ซ่อนไว้ โดยเปิดหน้าต่าง Run Command ขึ้นมาครับ แล้วใส่ตามนี้ครับ
-“%userprofile%\AppData\Local\” ลบโฟลเดอร์ BlueStacksSetup
-“%programfiles%\" (สำหรับ Window 32 Bit) หรือ “%programfiles(x86)%\" (สำหรับ Window 64 bit) ให้ลบโฟลเดอร์ BlueStacks ครับ
-“%programdata%\" ให้ลบโฟลเดอร์ BlueStacks และ BlueStacksSetup ครับ
-"%windir%\Installer" ให้เลือกเปลี่ยนมุมมองของหน้าต่างวินโดว์ (Change your View Button) เป็น Details ครับ ซึ่งมุมมองแบบนี้จะบอกรายละเอียดโฟลเดอร์ แบบมีรายละเอียดเพิ่มเติมขึ้น เช่น Name, Date Modified, Type และ  Size เป็นต้น โดยให้เราคลิ๊กขวาที่แถบรายละเอียดนั้น แล้วเลือก Authors เพื่อเพิ่มแถบนี้มาด้วยครับ ดูว่าถ้าเป็นโฟลเดอร์ชื่อ Bluestacks ในแถบ Authors ก็ให้ลบให้หมดครับ

จะเห็นว่าจะมีไฟล์ Hypervisor.log ในโฟลเดอร์ %ProgramData%\BlueStacks\Logs\ ไม่ยอมลบให้เรา แต่เราจะสามารถลบไฟล์นี้ได้ เมื่อได้รีสตาร์ทคอมพิวเตอร์แล้วนั่นเองครับ
5. ถอนรากถอนโคนโดยลบ Registry ของโปรแกรม Bluestacks ด้วยครับ แต่ถ้าลบเองเลยเกิดผิดพลาดขึ้นมา คงจะไม่เป็นผลดีกับวินโดว์ของเรา เพราะฉะนั้นเราจำเป็นต้องใช้โปรแกรมที่เป็นตัวช่วยลบ เป็นโปรแกรมที่มีการยอมรับ และ มีเวอร์ชั่นฟรีให้โหลดด้วย โปรแกรมนั้นก็คือ CClener (คลิ๊กที่ชื่อโปรแกรมเพื่อไปที่เว็บดาวน์โหลดครับ) พอติดตั้งแล้ว ให้เข้าที่แถบ Registry > Scan for Issues > Fix selected issues
6. รีสตาร์ทคอมพิวเตอร์ได้เลยครับ แล้วกลับมาลบไฟล์ ไฟล์ Hypervisor.log ในโฟลเดอร์ %ProgramData%\BlueStacks\Logs\ เป็นอันเรียบร้อยครับ

บทความที่ได้รับความนิยม 7 วันที่ผ่านมา