11/11/2554

ทำเฟสบุ๊คทามไลน์ (Make Facebook Timeline)

 Facebook Timeline หรือ เฟสบุ๊คแบบใหม่ที่ทำหน้าตาโปรไฟล์เปลี่ยนจากเดิม ดูน่าสนใจมากขึ้น แต่ก็ยังอยู่ในขั้นที่เรียกว่า ให้ทดลองใช้ในกลุ่มที่เรียกว่า Developer หรือในกลุ่มที่สร้าง App ให้กับ Facebook นั่นเองครับ แต่ถ้าเราอยากใช้ เฟสบุ๊ค ทามไลน์ เลยนั้น เราก็สามารถที่จะเป็น Developer ได้เลยครับ วิธีทำเฟสบุ๊คของเราให้เป็นแบบใหม่เลยนั้น สามารถทำได้ไม่ยากครับ

1. ให้เข้าไปที่ The Developers App แล้วให้เลือก อนุญาต หรือ Allow ครับ จากนั้นให้คลิ๊ก Create a new app ที่เป็นหัวข้ออยู่ขวามือด้านบน จะมีช่อง New App โชว์ขึ้นมาครับ
2. ช่อง New App มีช่องว่างให้กรอกชื่ออยู่สองช่องครับ คือ
 App Display Name ให้ใส่อะไรก็ได้ครับ ภาษาไทยหรือ อังกฤษก็ได้ สามตัวอักษรขึ้นไป (แต่ห้ามมีคำว่า Facebook ในช่องนี้ครับ)
 App Namespace ช่องนี้ใส่อะไรก็ได้ 6 ตัวอักษรขึ้นไป แต่ห้ามซ้ำกับคนอื่น ถ้าซ้ำก็จะแจ้งว่า Failed ให้เปลี่ยน ถ้า Available แสดงว่าใช้ได้ และ เป็นตัวอักษรภาษาอังกฤษพิมพ์เล็กติดกันเท่านั้นครับ
ติ๊กถูกที่ช่อง I agree to the Facebook Platform Policies ด้วยครับ แล้วคลิ๊กที่ ดำเนินการต่อ
3. ให้เลือกช่อง Open Graph ที่ช่องเมนูด้านซ้ายมือครับ จะมีช่องว่างให้เรากรอกอยู่สองช่องครับ เป็นการกำหนดให้ App ที่เราสร้าง(หลอกๆ) สามารถให้ผู้ใช้เข้าถึงได้อย่างไรนั่นเองครับ สองช่องนี้กรอกอะไรก็ได้ครับ แต่เป็นภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
4. จะเข้าหน้าเพจอีกสองหน้า ซึ่งไม่ต้องกรอกอะไรเลยครับ ก็ให้เลื่อนลงมาด้านล่าง คลิ๊ก Save Changes and Next และ Save and Finish เท่านี้ก็เรียบร้อยครับ รอประมาณ 2-3 นาที ก็ให้กลับมาที่ Facebook หน้าแรกของเราก็จะมีคำเชิญให้ใช้ Facebook Timeline รออยู่แล้วครับ
เพื่อนเราที่เปลี่ยนเป็น Facebook Timeline ด้วยกันเท่านั้นนะครับ ที่จะเห็นหน้าเฟสบุ๊คแบบใหม่ของเรา ถ้าเพื่อนเราคนไหนยังไม่ได้เปลี่ยน ก็จะยังเห็นหน้าโปรไฟล์ของเรา เป็นเฟสบุ๊ครูปแบบเดิม แต่ถ้าเพื่อนๆคนไหนเปลี่ยนเป็น Facebook Timeline แล้วไม่ชอบ อยากจะยกเลิกหรือเปลี่ยนกลับไปแบบเดิม ก็เข้าไปใน The Developers App  เข้าที่ แก้ไขแอพฯ (Edit App) แล้วลบ App ที่เราสร้างไว้ โดยปุ่มลบจะอยู่ทางซ้ายมือนะครับ เท่านี้ก็ Facebook ก็จะเปลี่ยนกลับมาหน้าตาเหมือนเดิมครับ (เพิ่มเติมให้เพื่อนๆว่า ช่วงนี้ถ้าเปลี่ยนแล้ว Facebook จะไม่ให้เปลี่ยนกลับเหมือนเดิมแล้วนะครับ)
เพื่อนๆที่ต้องการเปลี่ยนเป็นเฟสบุ๊คแบบใหม่ หรือ เฟสบุ๊คทามไลน์ สามารถที่จะเปลี่ยนได้ทันที แบบง่ายๆเลย โดยที่ไม่ต้องใช้ การทำ App แล้วนะครับ โดยให้พิมพ์คำว่า Introducing Timeline ในช่อง Facebook Search แล้วเข้าไปในหน้าเพจ หรือคลิกที่ลิงค์นี้เลยครับ Introducing Timeline แล้วดูที่ปุ่มสีเขียวด้านขวาล่างที่เขียนว่า Get Timeline แล้วคลิ๊กเลยครับ แต่ย้ำว่าถ้าเปลี่ยนแล้ว น่าจะเปลี่ยนกลับไปเป็นเหมือนเดิมไม่ได้แล้วนะครับ ถ้าใครที่ไม่เจอปุ่ม Get Timeline ให้ลองหาเพื่อนที่เป็น Facebook Timeline แล้วให้เข้าไปดูโปรไฟล์ของเพื่อนคนนั้น น่าจะมีปุ่ม Get Timeline อยู่บนโปรไฟล์ของเพื่อนครับ อาจจะอยู่แถวๆมุมบน ถ้ายังไม่เจออีกบัญชีเฟสบุ๊คของเราอาจยังเป็นบัญชีใหม่ แต่ถ้ามีวิธีอื่นๆ เดี๋ยวจะมาบอกอีกนะครับ

บทความที่ได้รับความนิยม 7 วันที่ผ่านมา