10/14/2553

โชว์บทความที่เกี่ยวข้องใน Blogger แบบมีรูปภาพ (Related Post with Thumbnail in Blogger)

  การทำบทความที่เกี่ยวข้องให้บล็อกของเรา (Related Post)ใน Blogger หรือ Blogspot อันนี้ไม่ต้องวางโค๊ดให้ยุ่งยากครับ แถมมีภาพหน้าเวบของบทความเล็กๆ ( Thumbnail )แถมให้ด้วยสวยแล้วก็ง่ายด้วยครับ วิธีก็คือ ให้เข้าตามเวบนี้ช่องด้านขวามือจะมีให้กรอกรายละเอียด ตามนี้

Email :   อีเมลล์ของเราหรือของใครก็ได้ เพราะไม่มีการยืนยันอีเมลล์ ถ้าอยากรับข่าวสารจากเจ้าของเวบก็ใส่อีเมลล์เรา

Blog Link : URL ของบล็อกเราครับ ตัวอย่างเช่น http://blog-yuwie-make-money.blogspot.com/

Platform :    ให้เลือก Blogger

Width :        มีให้เลือก 3, 4 และ 5 ก็คือ บทความที่เกี่ยวข้องที่เราต้องการให้แสดงนั่นเอง

My blog has light text on a dark background : โดยปกติวิดเจ็ตตัวนี้พื้นหลังจะสีขาว อันนี้ถ้าบล็อกของเรามีตัวหนังสือสีขาวและพื้นหลังสีดำ ให้ติ๊กถูกครับเพื่อให้เข้ากับแบล็คกราวด์ของบล็อกของเรา แต่ถ้าพื้นหลังของบล็อกเราเป็นสีขาวอยู่แล้วไม่ต้องติ๊กช่องนี้

กดปุ่ม Get Widget!

  เว็บไซต์จะพาเราเข้าไปหน้า Install Widget on Blogger ที่มีภาพประกอบการสอนอยู่ 4 หัวข้อ แนะนำว่าควรล็อกอินบัญชี blogger ของเราเอาไว้ก่อน อันที่จริงไม่มีอะไรมาก เราสามารถคลิ๊ก Install Widget ที่ข้อ 1 ได้เลย จากนั้นจะเข้าหน้า blogger ของเรา ให้เราเลือกบล็อกที่ต้องการติดตั้งวิดเจ็ตนี้ตามที่สอนในข้อ 2 สามารถเปลี่ยนชื่อจาก linkwithin เป็น บทความที่เกี่ยวข้อง หรือ Related Post ได้ตามต้องการในขั้นตอนนี้
  จากนั้น ข้อ3 จะบอกไว้ว่าให้ย้ายวิดเจ็ตนี้มาอยู่ด้านล่าง ของบทความหรือมาอยู่ด้านล่างของ Blog Posts นั่นเองซึ่งข้อนี้จะทำหรือไม่ก็ได้ เพราะว่าข้อจำกัดของวิดเจ็ตตัวนี้ คือไม่สามารถย้ายที่ได้เพราะมันบังคับต้องให้อยู่ด้านล่างของบทความ (อาจจะย้ายได้แต่ไม่สามารถ ใครย้ายได้ก็คอมเมนต์ไว้ได้ครับ) ซึ่งก็เป็นตำแหน่งที่เหมาะกับ บทความที่เกี่ยวข้อง หรือ Related Post อยู่แล้วครับ ข้อ 4 กด save ก็เป็นอันเสร็จครับ

บทความที่ได้รับความนิยม 7 วันที่ผ่านมา